12 ỨNG DỤNG CỦA ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Điện năng lượng mặt trời có rất nhiều ứng dụng, sau đây TRƯỜNG GIANG SOLAR xin giới thiệu một số ứng dụng trong cuộc sống.

15 ỨNG DỤNG CƠ BẢN ĐƯỢC ÁP DỤNG NHIỀU NHẤT TỪ NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI.

1. Sản xuất điện năng lượng mặt trời

Khi công nghệ và kỹ thuật phát triển thì việc ứng dụng năng lượng mặt trời để sản xuất ra điện ngày càng trở lên dễ dàng hơn. Nhu cầu năng lượng sạch rất lớn nên việc sản xuất pin mặt trời cũng phát triển nhanh.

Bức Xạ Mặt trời -> Tấm Pin quang điện -> Biến Tần -> Điện Sử Dụng.
– Người ta dùng tấm pin năng lượng được tạo thành từ các tế bào silic đơn tinh thể hoặc đa tinh thể với chức năng hấp thụ ánh sáng mặt trời, biến quang năng thành điện năng tức dòng điện một chiều DC. Nhưng các thiết bị điện chỉ sử dụng dòng điện xoay chiều AC nên cần thêm 1 bộ phận nữa gọi là biến tần.

– Biến tần hay gọi là Inverter dùng để chuyển hóa dòng điện một chiều DC thành dòng điện xoay chiều AC để cung cấp cho các phụ tải, các thiết bị điện trong gia đình sử dụng.
Các tấm pin được bảo vệ bởi một lớp gương để ngăn tác động xấu từ môi trường. Các tấm pin càng được ghép thành diện tích lớn thì sản lượng điện càng cao.

Hiện giờ các nước đang khuyến khích phát triển điện mặt trời. Các chính phủ đều có chính sách ưu đãi như mua lại điện dư thừa được sản xuất ra từ năng lượng mặt trời. Chính phủ Việt Nam cũng đang có chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời.

TRUONGGIANG
nhà máy điện mặt trời

2. Ứng dụng thắp sáng năng lượng mặt trời.

Đèn năng lượng mặt trời là ứng dụng khá phổ biến được áp dụng để thắp sáng rất ưa chuộng tại các gia đình. Trong những năm gần đây,đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời có nhiều kiểu dáng, kích cỡ và mục đích sử dụng khác nhau. Chúng ta có thể chia ra các mẫu đèn chủ yếu như sau: Đèn năng lượng mặt trời trong nhà hay còn gọi là đen pha năng lượng mặt trờiĐèn đường sử dụng năng lượng mặt trờiĐèn năng lượng mặt trời sân vườn, Đèn năng lượng mặt trời treo tường…

Nguyên lý hoạt động của chúng rất đơn giản, các loại đèn này đều có chế độ cảm biến ánh sáng tức là khi trời sáng đèn sẽ tắt để sạc pin và trời tối đèn lập tức chiếu sáng. Và tất nhiên bạn không cần cắm điện, điều này giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí trong việc sử dụng cũng như bảo trì mỗi năm.

lap dat den nang luong duong pho sokoyo ky e jx 001 1

3. Bơm nước Bằng năng lượng mặt trời.

Hệ thống pin năng lượng mặt trời nhận bức xạ mặt trời và chuyển hóa thành điện 1 chiều dòng điện này được biến tần biến đổi thành dòng điện xoay chiều cấp nguồn điều khiển máy bơm nước mà không cần điện lưới. Nước được bơm lên tưới trực tiếp hoặc được lưu trữ  vào các bể chứa để tưới tiêu bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Giải pháp bơm nước năng lượng mặt trời độc lập phù hợp các loại bơm 1 pha, 3 pha 220V và 3 pha 380V có sẵn trên thị trường không phụ thuộc điện lưới, máy nổ, không tốn chi phí nguyên liệu, không ô nhiễm môi trường. Hệ thống hoạt động tự động không tốn chi phí vận hành và cho hiệu quả kinh tế cao

Nước được bơm trực tiếp từ sông, suối, giếng để tưới cho cây trồng hoặc được dự trữ vào các hồ chứa để sẵn sàng cho việc tưới tiêu bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

bom nuoc 2

4. Sấy Khô các Sản Phẩm Nông Nghiệp.

Việt Nam có sản lượng nông nghiệp lớn. Vì thế nhu cầu sấy khô nhanh các sản phẩm từ nông nghiệp rất cấp thiết. Vì vậy nhiều loại thiết bị sấy bằng năng lượng mặt trời đã và đang được nghiên cứu phát triển. Tuy nhiên các máy sấy còn hạn chế ở quy mô, thiết bị hiệu suất cao thì chi phí cũng cao. Vì thế không có mấy hộ nông dân có thể sở hữu máy sấy năng lượng mặt trời.

Các thiết bị sấy bằng năng lượng mặt trời có nguyên lý hoạt động giống như hiệu ứng nhà kính. Nguồn nhiệt từ mặt trời bên trong hệ thống sấy cao hơn rất nhiều so với nhiệt độ bên ngoài. Vì thế, nông sản được đưa vào máy sấy sẽ nhanh khô hơn.

Các thiết bị sấy tuy có quy mô khác nhau nhưng vẫn là có 4 bộ phận. Gồm buồng sấy, bộ phận thông gió và tải ẩm, bộ phận cấp liệu và lấy sản phẩm, bộ phận cấp nhiệt. Dù là thiết bị sấy năng lượng mặt trời thì cũng cần lắp thêm thiết bị hỗ trợ. Thiết bị này sẽ hoạt động khi không có nắng để đảm bảo độ sấy luôn đồng đều.

ứng dụng điện năng lượng mặt trời

5. Ứng dụng pin mặt trời cho phương tiện giao thông.

Phương tiện giao thông khá phổ biến và hay di chuyển để giảm thiểu tối đa việc sử dụng nhiên liệu thì chúng ta đã lắp đặt pin mặt trời trên các : oto,xe đạp,tàu hỏa,phi thuyền,máy bay,xe máy,trực thăng…

-Ngoài ra còn có các trạm xe buýt năng lượng mặt trời.

-Trạm sạc điện năng lượng mặt trời.

Điện năng lượng mặt trời ngày càng thay thế các nguyên liệu thông thường ( xăng, dầu..) để giảm đi rất nhiều chi phí cho người sử dụng.

z2371433535004 f06c7e85665ddbbc1f674073fbf006fb 1 e1650951304697

6. Ứng dụng Máy nước nóng năng lượng mặt trời

Dùng năng lượng mặt trời để làm nóng nước là hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời. Sản phẩm phổ biến nhất ứng dụng làm nóng nước bằng cách này là máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời có 2 bộ phận chính là bình bảo ôn và ống thủy tinh hấp thu nhiệt mặt trời.

Những ống thủy tinh khi được nắng mặt trời chiếu vào sẽ hấp thụ bức xạ mặt trời. Sau đó chuyển hóa thành nhiệt năng làm nóng nước. Với nguyên lý tỷ trọng nước nóng nhỏ hơn nước lạnh hình thành nên vòng tuần hoàn. Vòng tuần hoàn liên tục chuyển động làm nóng nước, cho đến khi cân bằng được nhiệt độ nước. Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời còn có bình trữ nước nóng. Như thế, những lúc không có ánh nắng mặt trời vẫn có sẵn nước nóng để sử dụng.

may nuoc nong nlmt e1650951431252

7. Ứng dụng cho các thiết bị an ninh.

Giải pháp camera dùng năng lượng mặt trời là một nhu cầu thực tế áp dụng cho các khu vực giám sát khó khăn trong việc đấu nối điện cho hệ thống camera.

Năng lượng mặt trời là vô tận và là nặng lượng sạch xanh nhất hiện nay. Giá thành để tạo ra 1W điện từ năng lượng mặt trời ngày càng giảm, hiệu suất của tấm thu nhiệt ngày càng tăng. Đây là những lý do chúng ta cần quan tâm đến việc sử dụng năng lượng mặt trời vào ứng dụng camera hoặc các ứng dụng tiện ích khác.

camera ip nang luong mat troi 4g hikvision ds 2xs6a25g0 i ch20s40 1 e1650951585643

8. Ứng dụng sạc pin năng lượng mặt trời

Hệ thống hoà lưới có lưu trữ (Hybrid) có dự trữ điện bằng pin lithium hoặc ắc quy, giúp cung cấp nguồn điện liên tục, ổn định cho các thiết bị điện quan trọng như: camera giám sát, tủ lạnh, tủ đông, hệ thống máy tính, wifi, hệ thống báo cháy, cửa cuốn điện, hồ cá Koi… Đồng thời, lưu trữ lượng điện mặt trời dư vào ban ngày để sử dụng vào buổi tối hoặc khi mất điện.

trường giang solar

9. Ứng dụng sạc pin cho các thiết bị điện tử

Một trong những ứng dụng của pin mặt trời chính là cung cấp nguồn năng lượng vô tận để sạc các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng, laptop…, giúp cho bạn dù đi bất cứ đâu cũng không cần lo lắng thiếu nguồn điện.
Những tấm pin mặt trời được thiết kế với nhiều hình dáng, được lắp đặt bên trong những phát minh thông minh, hiện đại, điển hình như cục sạc dự phòng và trên một số ứng dụng khác.

10. Ứng dụng của năng lượng mặt trời trong nấu ăn

Bếp năng lượng mặt trời là một ứng dụng rất phổ biến lại dễ làm của năng lượng mặt trời. Bếp năng lượng mặt trời có ba loại chính là bếp hộp, bếp tấm, bếp parabol. Bếp năng lượng mặt trời đầu tiên là bếp hộp được nghĩ ra bởi Horace de Saussure vào năm 1767. Bếp hộp là bếp tận dụng thùng các tông có nắp đậy trong suốt. Bên trong bếp hộp được sơn đen, bếp có thể đạt nhiệt độ lên đến 150 độ C. Chi phí làm bếp hộp rất rẻ, được ứng dụng rộng rãi ở những khu dân cư còn nhiều khó khăn.

Bếp tấm sử dụng một tấm như gương phản chiếu ánh nắng mặt trời trực tiếp vào một điểm.  Vật để nấu được để trong thùng chứa cách nhiệt và bếp tấm cũng đạt được nhiệt độ 150 độ C. Bếp parabol là bếp hình chảo, dụng cụ để nấu ăn được lắp bên trong lòng chảo.  Bếp parabol thường có đường kính lớn, nhiệt có thể đạt đến 380 độ C. Thức ăn nấu chín rất nhanh, phù hợp nấu cho nhiều người ăn.

8e75708858ee475c6aadc431c77d5d05

11. Hệ thống sưởi ấm, làm mát và thông gió

Tại các nước ôn đới, thì các tòa nhà cần hệ thống sưởi ấm, làm mát và thông gió. Hệ thống này này chiếm một nguồn năng lượng rất lớn. Ứng dụng năng lượng mặt trời được phát triển giúp tiết kiệm điện năng

Các tòa nhà được lắp cửa sổ bằng kính rất lớn hướng về mặt trời. Hệ thống sưởi ấm bằng cách thu nhiệt trực tiếp từ ánh nắng mặt trời vào tòa nhà. Một bộ phận thu năng lượng mặt trời để làm nóng nước hoặc lưu trữ nhiệt lại.

Khi tòa nhà cần nhiệt các bộ phận thu hoặc lưu trữ nhiệt sẽ truyền nhiệt đi. Qua các thiết bị được phân bố khắp tòa nhà như quạt, ống dẫn không khí, bộ tản nhiệt…

Các tòa nhà còn có ống khói năng lượng mặt trời là hệ thống thông thụ động. Ống khói bao gồm một trục thẳng đứng kết nối nội thất và ngoại thất tòa nhà. Khi ống khói nóng lên, không khí bên trong được đun nóng gây ra hiệu ứng updraft kéo không khí thông qua tòa nhà..

12. Ứng dụng năng lượng mặt trời vào chăn nuôi

Năng lượng mặt trời từ lâu đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và mang lại nhiều lợi ích thiết thực, bởi đó là nguồn năng lượng sạch. Mới đây, một ứng dụng mới của năng lượng mặt trời được áp dụng vào mô hình nuôi tôm. Cụ thể là ứng dụng NLMT để tạo oxy cho mô hình nuôi tôm công nghiệp, thay thế máy chạy bằng dầu diesel.

nuoi tom dien mat troi 1611803688 e1650950631232

Các Câu Hỏi Liên Quan:

CÔNG TY TNHH NĂNG LƯỢNG XANH TRƯỜNG GIANG

5/5 - (110 bình chọn)

2 thoughts on “12 ỨNG DỤNG CỦA ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.