Doanh nghiệp nước ngoài vẫn lo ngại thiếu điện

Nhiều doanh nghiệp FDI lo ngại thiếu điện năm nay tái diễn và đề nghị Việt Nam có phương án cung cấp điện xuyên suốt.

Cung ứng đủ điện là kiến nghị được nhiều hiệp hội nhà đầu tư nước ngoài nêu tại hội nghị Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp doanh nghiệp FDI, trong khuôn khổ Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF 2024), sáng 19/3.

Thiếu điện xảy ra tại miền Bắc trong nửa cuối tháng 5, đầu tháng 6/2023 đã để lại nhiều ảnh hưởng trong sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Một số khu công nghiệp thời điểm đó cắt điện có báo trước, với tần suất 1-2 lần một tuần.

Tại hội nghị hôm nay, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản (JCCI) gọi sự cố cắt điện ở miền Bắc năm ngoái là nghiêm trọng. “Nhiều doanh nghiệp không thể lập được kế hoạch sản xuất, dự báo ngày giao hàng. Điều này khiến mô hình “just in time” – cốt lõi của chuỗi cung ứng bị tác động rất lớn”, đại diện JCCI nói, thêm rằng một số đơn vị thành viên đang cân nhắc xem xét lại hệ thống sản xuất toàn cầu của họ.

Ông Hong Sun, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc (Kocham) tại Việt Nam cũng nói, điện cho sản xuất là điều kiện để các doanh nghiệp FDI, gồm các công ty Hàn Quốc, duy trì hoạt động ổn định. Ông đề nghị Chính phủ có phương án đảm bảo nguồn cung điện cho các khu công nghiệp trong mùa nắng nóng năm nay. Cùng đó, Bộ Công Thương cần có cơ chế khuyến khích các công ty tiết kiệm và phát triển sản xuất năng lượng.

Ông Hong Sun, Chủ tịch Kocham tại Việt Nam. Ảnh: VGP

Ông Hong Sun, Chủ tịch Kocham tại Việt Nam. Ảnh: VGP

Theo tính toán của Ngân hàng Thế giới (WB) năm ngoái Việt Nam thiệt hại khoảng 1,4 tỷ USD do thiếu điện, tương đương 0,3% GDP. Đại diện các hiệp hội cho rằng thiếu điện sẽ ảnh hưởng tới quyết định đầu tư mới vào Việt Nam. “Không đủ điện hiện là yếu tố lớn khiến nhiều doanh nghiệp Hàn, đặc biệt công ty công nghệ cao, chần chừ khi rót vốn”, ông Hong Sun nói.

Ông Joseph Uddo, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Mỹ (Amcham) tại Hà Nội khuyến cáo, nhiều mục tiêu Việt Nam sẽ khó đạt được nếu không có nguồn điện ổn định và giá phải chăng.

 

Trước lo ngại của các doanh nghiệp FDI, Thứ trưởng Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho hay cơ quan này đang nỗ lực để cung ứng đủ điện. “Chúng tôi cam kết sẽ không xảy ra thiếu điện năm nay và các năm tiếp theo”, ông Tân nói.

Theo ông, để không thiếu điện, Việt Nam đang tập trung phát triển nguồn, gấp rút hoàn thành đường dây 500 kV mạch 3 kéo điện ra miền Bắc và đồng bộ hệ thống truyền tải.

Góp ý thêm, đại diện Amcham cho rằng hợp tác giữa khu vực công và tư nhân là cần thiết để phát triển nguồn điện bền vững, giá phải chăng. Việt Nam có thể thu hút nguồn tài chính toàn cầu nhờ hệ thống quản lý năng lượng hiệu quả.

Phía JCCI thì gợi ý nhà chức trách cần ưu tiên chính sách hiện thực hóa các dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn, nhất là điện gió ngoài khơi, điện mặt trời mái nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *