6 Câu Hỏi Về Điện Mặt Trời Hòa Lưới

6 câu hỏi về Điện Mặt trời hòa lưới thường được Quý khách hàng hỏi ???

6 câu hỏi thường gặp cho quý khách hành tìm hiểu trước khi quyết định đầu tư hệ thống điện mặt trời cũng như các câu hỏi trong khi quá trình sử dụng giúp quý khách hàng có hệ thống hoạt động ổn định, an toàn, hiệu quả cao hơn.

Điện mặt trời hòa lưới Hộ gia đình

Câu Hỏi 1 :Điện năng lượng mặt trời hòa lưới là gì?

Điện năng lượng mặt trời hòa lưới là Hệ thống điện bao gồm các thiết bị như Tấm Pin mặt trời, Bộ biến đổi điện Inverter hòa lưới, Khung giá đở tấm pin và các thiết bị phụ kiện kèm theo… Hệ thống điện mặt trời hòa lưới sẽ đấu nối song song trực tiếp với lưới điện của gia đình hay công trình của bạn để cung cấp điện cho thiết bị tiêu thụ điện.

Khi hệ thống điện mặt trời tạo ra ít điện thì sẽ bổ sung điện từ lưới điện xuống để cung cấp. Khi hệ thống điện mặt trời tạo ra nhiều điện thì có thể phát ngược lại lên lưới điện và bán lượng điện đó cho Điện lực, các thông số điện thu vào hay phát ra lưới điện được ghi lại thông qua công tơ điện 2 chiều.

điện mặt trời

Câu Hỏi 2 :Hiện nay có thể bán điện cho EVN nữa hay không?

Tạm thời KHÔNG! Chính phủ đang sắp xếp lại lưới điện quốc gia

Giai đoạn trước đây Việt Nam chúng ta thiếu điện nghiêm trọng. Thủy điện không đủ cung cấp, nhiệt điện quá tải nghiêm trọng. Chúng ta đứng trước một nguy cơ vô cùng lớn về an ninh năng lượng.

Năng lượng tái tạo khi đó là một giải pháp cần được chiển khai cấp thiết, bao gồm 3 mảng chính: Điện mặt trời, Điện gió và điện sinh khối.

Để khuyến khích, nhân rộng và nhanh tróng tuyên truyền về năng lượng tái tạo. Nhà nước đã có một cơ chế gọi là giá FIT. Cho phép người dân đầu tư các hệ thống năng lượng tái tạo đặc biệt là điện mặt trời và nhà nước cụ thể là EVN sẽ mua lại sản lượng điện của nhà đầu tư.

Giá FIT có 2 giai đoạn:

+ giai đoạn 1 áp dụng dụng với các hệ thống điện hòa lưới trước ngày 30/6/2019. Giá mua là 2.086 đ/kWh.

+ gai đoạn 2 áp dụng với các hệ thống điện hòa lưới trước ngày 31/12/2020. Giá mua điện là 1.943 đ/kWh.

Hợp đồng mua bán điện với EVN sẽ có hiệu lực trong 20 năm.

Khi lắp đặt hoàn tất hệ thống điện mặt trời, EVN sẽ hay đồng hồ điện bình thường mà các gia đình, doanh nghiệp đang sử dụng thành đồng hồ điện 2 chiều (một chiều mua và một chiều bán)

Khi sản lượng điện mặt trời dư thừa so với nhu cầu sử dụng, phần điện này sẽ được đẩy lên lưới điện, được ghi nhận bởi chiều bán của đồng hồ hai chiều và được EVN mua lại.

Sau ngày 31/12/2020. Giá FIT 2 đã hết hiệu lực và tạm thời chưa có FIT 3. Các hệ thống điện lắp đặt sau ngày 31/12/2020 sẽ chưa được ký hợp đồng mua bán điện với EVN. Do đó việc bán điện sẽ tạm thời dừng lại.

Trường Giang Solar xin nhấn mạnh ở đây rằng:

EVN CHỈ NGỪNG MUA ĐIỆN MẶT TRỜI CHỨ KHÔNG NGỪNG KHUYẾN KÍCH ĐIỆN MẶT TRỜI HAY CẦM HÒA LƯỚI.

Lý do diễn ra việc tạm ngưng này là bài toán năng lượng của Việt Nam đã được giải, người dân đã biết đến năng lượng tái tạo và những lợi ích của nó và cần có một cơ chế mới phù hợp hơn để quy hoạch các dự án năng lượng tái tạo.

Câu Hỏi 3: Nếu không thể bán điện, khi hệ thống phát dư, lượng điện dư này sẽ đi đâu ?

Để không đẩy điện lên lưới điện quốc gia. Các hệ thống điện năng lượng mặt trời lắp đặt sau ngày 31/12/2020 sẽ dùng các thiết bị như: CT, Smart Metter, ZERO EXPORT,… Tùy thuộc vào Inverter để Inverter phát hiện khi có dòng đẩy ngược và sẽ tự động hạ công suất xuống bằng đúng với mức đang sử dụng.

Nếu tương lai có giá FIT 3, chỉ cần cài đặt lại Inverter là có thể tiếp tục bán điện phát dư có EVN.

Hệ thống điện mặt trời được hòa lưới sau đồng hồ điện lực và không đẩy điện lên lưới điện Sẽ được coi là một thiết bị điện gia dụng. Chỉ cần không vi phạm các điều khoản trong hợp đồng đã ký với EVN hoặc các đặc thù khu vực. Chủ đầu tư có toàn quyền quyết định với hệ thống điện mặt trời mà mình đã lắp đặt.

hoà lưới bám tải

Câu Hỏi 4: Bài toán kinh tế khi lắp đặt điện mặt trơi hòa lưới ?

Việc ngừng mua điện của EVN đã khiến nhiều người ngoài việc nói rằng: Hiện nay không thể hòa lưới còn hiểu lầm rằng nếu không thể bán điện cho EVN thì đầu tư lắp đặt điện mặt trời là không hiệu quả, là không thể hoàn vốn!

Trước đây khi có giá FIT, có thể bán điện. Chỉ cần lắp một hệ thống điện mặt trời hòa lưới và để đó là chắc chắn có lãi, không dùng đến thì bán điện. Mình tính toán nhanh thế này để các bạn hình dung nhá:

*Hệ thống 6 kWp có giá đầu tư trọn gói khoảng 80tr

-Trung bình một ngày sinh ra 25 số điện.

-Với giá bán 2 ngàn một số:

+doanh thu một ngày là 49 ngàn đồng,

+một tháng là 1.470.000 đ,

+một năm là 17.640.000 đ.

Như vậy chỉ cần mất khoản 4.5 năm là có thể hoàn vốn và tiếp tục sinh lời trong 25 năm tiếp theo. Một sự đầu tư quá chắc chắn hấp dẫn.

Nhưng hiện nay không thể bán điện nữa! Vậy có còn nên lắp điện mặt trời? Câu trả lời là CÓ nếu bạn thực sự có nhu cầu.

Điện mặt trời hòa lưới phù hợp với những gia đình, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng nhiều điện vào ban ngày để kinh doanh, buôn bán, sản suất.

Càng sử dụng nhiều điện vào ban ngày, thời gian hoàn vốn càng nhanh. Với một công suất lắp đặt phù hợp, hệ thống điện mặt trời hòa lưới có thể giúp bạn:

+ Tiết kiệm chi phí sử dụng điện vào ban ngày.

+ Cắt đỉnh giá điện bậc thang, và giờ cao điểm để chúng ta mua điện với giá rẻ hơn.

Trường Giang Solar lại làm một bài toán để các bạn đánh giá nhá:

Giả sử một gia đình có nhu cầu sử dụng điện vào ban ngày là 60%.

Hóa đơn tiền điện một tháng là 4.000.000 đ. Tương đương với khoảng 1330 số điện theo giá điện bậc thang của EVN.

Ban ngày sử dụng 60% tức là khoảng 798 số điện.

Có thể đầu tư một hệ thống điện mặt trời hòa lưới có công suất 6kWP.

Sản lượng trung bình hàng tháng vào khoảng 750 số điện. Như vậy đã tiết kiệm toàn bộ số điện sử dụng ban ngày.

Còn lại 580 số điện sử dụng vào ban đêm sẽ giảm đáng kể theo giá điện bậc thang.

Tiền điện giảm từ 4.000.000 đ xuống còn khoảng 1.800.000 đ, như vậy hàng tháng đã tiết kiệm được 2.200.000 đ tiền điện. Một năm là 26.000.000 đ.

Chi phí đầu tư một hệ thống 6kWp hiện nay là 80.000.000 đ. vậy sẽ mất 3 năm để hoàn vốn và sinh lời trong 25 năm tiếp theo!

Mất 3 năm để hoàn vốn một hệ thống hòa lưới nếu ban ngày gia đình bạn sử dụng điện 60%. So sánh với 4 năm để hoàn vốn nếu chỉ bán điện cho EVN như trước đây.

Đương nhiên là nếu trước đây vừa sử dụng nhiều điện vào ban ngày, vừa có thể bán điện thì đó là lợi nhuận kép!

Đến đây Trường Giang Solar tin các ban đã có câu trả lời cho câu hỏi :”Hiện nay lắp điện mặt trời có còn hiệu quả hay không”

Câu Hỏi 5:  Làm thế nào để chọn thiết bị điện mặt trời đạt tiêu chuẩn? Thời gian bảo hành khoảng bao lâu?

Giải đáp: Khuyến khích quý khách hàng nên lựa chọn các sản phẩm phụ kiện được đã được cơ quan quốc gia chứng nhận đạt tiêu chuẩn, những phụ kiện quan trọng phải có thông số kỹ thuật từ nhà sản xuất giống với sản phẩm được chứng nhận.

Ngoài ra, tất cả những sản phẩm chính trong hệ thống điện Mặt Trời như Inverter hòa lưới, Tấm pin mặt trời, phụ kiện jack kết nối MC4, Dây cáp điện phải có thông số kỹ thuật phù hợp với với phương án thiết kế.

Nói chung, tấm Pin mặt trời cần bảo hành ít nhất 12 năm, Inverter bảo hành ít nhất 5 năm. Nếu tấm pin và inverter hòa lưới có thời gian bảo hành ngắn hơn thì khuyến cáo khách hàng không nên sử dụng.

Câu Hỏi 6: Nếu lưới điện bị mất điện hoặc phát sinh các sự cố khác, hệ thống Điện Mặt Trời nối lưới của hộ gia đình vẫn có thể hoạt động bình thường không?

Giải đáp: Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới sẽ Không Phát Ra Điện khi bị mất điện lưới. Sau khi lưới điện mất điện, hệ thống phát điện PV của hộ gia đình thường không hoạt động và không thể phát điện bình thường. Vì thiết bị Inverter hòa lưới hoạt động trên nguyên lý là nhận điện DC từ tấm Pin mặt trời, sau đó sẽ đo điện áp, tần số của lưới điện và sẽ chuyển đổi điện DC thành dòng điện AC có cùng điện áp và tần số với lưới điện.

Vì vậy, nguồn điện AC được tạo ra từ hệ thống điện mặt trời sẽ có các thông số điện hoàn toàn giống với lưới điện mà bạn đang dùng, và nguồn điện mặt trời này sẽ phù hợp với tất cả các thiết bị điện trong nhà bạn.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới sẽ không hoạt động khi bị mất điện lưới cũng là để tránh sự nguy hiểm khi điện lưới bị ngắt thì điện trong nhà bạn không thể phát ra ngoài điện lưới gây nguy cơ điện giật khi công nhân đang thi công ngoài lưới điện.

⇒ Hy vọng kiến thức trên do Trường Giang Solar mang lại sẽ giúp quý khách hàng tăng thêm một số kiến thức và am hiểu nhiều hơn về Hệ thống Điện năng lượng mặt trời. Nếu quý khách có những câu hỏi nào khác liên quan đến Điện mặt trời vui lòng liên hệ kỹ sư của Trường Giang Solar để được tư vấn rõ hơn.

CÔNG TY TNHH NĂNG LƯỢNG XANH TRƯỜNG GIANG

Địa chỉ: 266/9/12 Tôn Đản, phường 4, quận 4, TP HCM

SĐT: 0938 330 332 – 03543 055 05

https: https://www.facebook.com/truonggiangsolar.vn

5/5 - (45 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.