HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI GỒM NHỮNG GÌ ?

CẤU TẠO CỦA HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI

Hiện nay điện mặt trời được chia làm 3 giải pháp và mỗi giải pháp có cấu tạo khác nhau, sau đây ta đi vào chi tiết mỗi loại:

Điện mặt trời hoà lưới bao gồm:

1.Tấm pin năng lượng mặt trời.

Tấm pin mặt trời là bộ phận hấp thụ và chuyển hóa bức xạ mặt trời thành dòng điện một chiều DC. Vì thế, những tấm pin này thường được đặt trên giá đỡ và ở những nơi có thể đón được bức xạ mặt trời nhiều nhất.

Một tấm pin mặt trời thường gồm 6 bộ phận chính. Đó là:

cau tao tam pin mat troi

 • Lớp kính trước: Làm bằng kính cường lực, có độ dày 2 – 4mm, giúp bảo vệ Solar Cell khỏi sự va đập và tác động từ thời tiết bên ngoài (nhiệt độ, nắng, mưa, bụi, tuyến, mưa đá dưới 2,5cm). Đồng thời, lớp kính này trong suốt giúp cho ánh sáng ít bị phản xạ, khả năng hấp thụ bức xạ mặt trời của tấm pin tốt.
 • Lớp Eva (ethylene vinyl acetate, chất kết kính): Gồm 2 lớp màng polymer trong suốt nằm trên và dưới lớp Solar Cell có khả năng chịu được nhiệt độ khắc nghiệt và độ bền cực kỳ cao. Lớp Eva có tác dụng kết dính lớp kính cường lực, lớp Solar Cell, tấm nền pin với nhau. Đồng thời, lớp Eva cũng giúp bảo vệ lớp Solar Cell, tránh bám bẩn, hơi ẩm, rung động.
 • Lớp Solar Cell (tế bào quang điện): Pin mặt trời mono và poly đều được làm từ silic (một chất bán dẫn phổ biến). Một tế bào quang điện gồm lớp silic loại N và loại P. Trong một cell, tinh thể silic nằm giữa hai lớp dẫn điện (ribbon và các thanh busbar). Lớp Solar Cell có tác dụng chính trong việc hấp thu bức xạ mặt trời và chuyển hóa thành dòng điện.
 • Tấm nền pin: Làm bằng polymer, nhựa PET, PP, PVF. Tấm nền có tác dụng chống ẩm, bảo vệ cơ học và cách điện.
 • Khung pin: Thường làm bằng nhôm nên nhẹ, cứng cáp, giúp cố định và bảo vệ các thành phần bên trong trước tác động ngoại lực từ bên ngoài và tải trọng của gió.
 • Hợp mạch điện (junction box): Bộ phận này được thiết kế bảo vệ khá chắc chắn và nằm phía dưới cùng. Đây là nơi tập hợp và trung chuyển nguồn điện được tạo ra từ tấm pin mặt trời ra ngoài.

Hiện nay, có nhiều loại pin mặt trời nhưng phổ biến nhất là pin làm từ tinh thể mono và tinh thể poly.

 • Tinh thể Mono: Hoạt động tốt ngay cả trong điều kiện ánh sáng cường độ yếu và tạo ra nhiều điện năng hơn nhưng giá cao hơn.
 • Tinh thể Poly: Giá thành rẻ, giúp người dùng tối ưu chi phí nhưng hoạt động yếu hơn và sản sinh ít điện năng hơn.

MỘT SỐ DÒNG PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI TRƯỜNG GIANG SOLAR CUNG CẤP

(LONGI, CANADIAN, JINKO, LG ..)

TẤM PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

2.Biến Tần năng lượng mặt trời.

Biến tần là 1 thành phần quan trọng trong cấu tạo hệ thống điện năng lượng mặt trời. Inverter được đặt giữa tủ điện DC và AC. Đây là bộ phận có tác dụng:

 • Chuyển hóa dòng điện một chiều DC thành dòng điện xoay chiều AC cung cấp cho các thiết bị điện.
 • Theo dõi công suất cực đại của các tấm pin mặt trời.
 • Chống sự xâm nhập của dòng ngược DC.

Hiện nay có nhiều loại inverter nổi bật trên thị trường, đối với biến tần hoà lưới Trường Giang Solar Hiện nay đang dùng 1 số dòng nổi bật như sau:

 • Biến Tần Giá Tầm Trung: Kehua, Sungrow, Huawei..
 • Biến Tần cao cấp: SMA, Fronius.

MỘT SỐ DÒNG BIẾN TẦN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI TRƯỜNG GIANG SOLAR CUNG CẤP

(KEHUA, FRONIUS, LUXPOWER, SMA, DEYE, SUNGROW ….)

BIẾN TẦN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

 

3. Hệ thống giá đỡ pin.

Khung đỡ tấm pin thường làm từ nhôm hoặc thép có trọng lượng nhẹ, độ bền cao, khả năng chống mòi mòn. Bộ phận này có tác dụng chính là kết nối, nâng đỡ các tấm pin mặt trời. Cố định tấm pin và bảo vệ giàn pin an toàn khỏi các tác động của thời tiết.

Tuỳ từng vị trí lắp và mái nhà ta có các loại khung đỡ khác nhau. để đáp ứng nhu cầu chuẩn hướng nắng của hệ thống điện năng lượng mặt trời.

95592769 3566374240056268 2177042961550802944 n 1 e1650894245132

6cb5d2e49510724e2b01

4.Phụ kiện, vật tư năng lượng mặt trời khác.

 • Cáp điện DC: Kết nối và dẫn dòng điện một chiều DC từ tấm pin mặt trời sang tủ điện DC, inverter.
 • Cáp điện AC: Kết nối và dẫn dòng điện xoay chiều AC từ inverter sang tủ điện, công tơ, thiết bị điện…
 • Tủ điện DC: Truyền tải dòng điện một chiều DC từ tấm pin mặt trời vào bộ biến tần.
 • Tủ điện AC: Truyền tải dòng điện từ inverter vào các thiết bị điện, lưới điện quốc gia.
 • Jack nối MC4: Là đầu nối điện, giúp kết nối các tấm pin mặt trời
 • Đồng hồ điện 2 chiều: Dùng để đo đếm điện năng

5.Ứng Dụng Giám Sát Hệ Thống Từ Xa

Ứng dụng này gồm có các module cảm biến dưới mỗi tấm pin mặt trời và phần mềm theo dõi trên máy tính hoặc điện thoại.

Ứng dụng cập nhật liên tục và phân tích các thông số vận hành của hệ thống như nguồn điện, công suất, trạng thái vận hành… Thông qua đó, người dùng có thể giám sát mọi lúc và điều khiển từ xa, chỉ cần có kết nối internet..

app theo dõi hệ thống điện mặt trời

Sơ đồ lắp đặt hệ thống điện mặt trời

Để hoàn thiện hệ thống điện mặt trời, người ta thường lắp đặt như sau:

 • Những tấm pin mặt trời được lắp đặt trên giá đỡ và được cố định trên mái nhà/mặt đất/mặt nước.
 • Các tấm pin mặt trời được kết nối với nhau qua các cổng MC4
 • Giàn pin được kết nối với tủ điện DC
 • Tủ điện DC kết nối với inverter
 • Inverter kết nối với tủ điện AC
 • Tủ điện AC nối tiếp với các tải tiêu thụ, đồng hồ điện 2 chiều và lưới điện quốc gia

Các thiết bị được kết nối với nhau để tạo thành hệ thống điện năng lượng mặt trời hoàn chỉnh.

nguyen ly dien mat troi 1

Quy trình sơ bộ lắp đặt điện mặt trời của Trường Giang Solar:

Sau đây là quy trình chuẩn từ khâu tiếp nhận thông thông tin đến hoàn thành thi công lắp đặt một hệ thống của Trường Giang Solar.

CACH THUC 1

Bước 1: Tiếp nhận thông tin khác hàng và tư vấn:

Thông qua các kênh tiếp nhận thông tin của Trường Giang Solar như điện thoại, Zalo, email, Facebook, Website, khách hàng đến trực tiếp… nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ tiếp cận và thu thập thông tin ban đầu của khách hàng về địa hình, khí tượng và nhu cầu sử dụng điện…để đưa ra cho bạn giải pháp phù hợp nhất.

Nhân viên cũng sẽ ước tính gói lắp đặt và báo giá chi phí ban đầu cho khách hàng dựa trên thông tin về diện tích mái, kinh phí…

Bước 2: Khảo sát và đề xuất kỹ thuật, chi phí

Nhân viên khảo sát của Trường Giang Solar sẽ hẹn lịch và đến trực tiếp địa điểm cần lắp đặt của khách để khảo sát, đo đạc thực tế mái nhà phân tích điều kiện sáng, diện tích, góc nghiêng mái nhà, sẽ tham khảo trao đổi thêm với chủ nhà về nhu cầu lắp đặt. Kết hợp tính toán tối ưu nhất các phương án để lựa chọn giải pháp phù hợp nhất.

Nhân viên khảo sát sẽ bàn bạc, trao đổi lại với nhân viên thiết kế, lên bản vẽ sơ bộ toàn hệ thống.

Bước 3: Ký kết hợp đồng:

Sau khi thống nhất và nhận sự đồng ý của khách hàng về gói công suất lắp đặt điện mặt trời cũng như chi phí, chuyên viên kinh doanh Trường Giang Solar sẽ soạn thảo hợp đồng và 2 bên cùng ký kết hợp đồng cụ thể.

Hợp đồng sẽ ghi rõ loại tấm pin và công suất sử dụng, loại inverter (như thỏa thuận báo giá), thời gian lắp đặt, thời gian ước tính hoàn thành…

Bước 4: Lắp đặt và đấu nối hệ thống:

Các kỹ sư và kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm & chuyên môn của chúng tôi sẽ đến tiến hành lắp đặt và vận hành hệ thống nhanh và chuẩn xác trong thời gian ngắn nhất như thỏa thuận.

Sau khi lắp đặt hoàn thành, vận hành trơn tru, chúng tôi tiến hành gửi hồ sơ đề nghị bán điện lên công ty điện lực, đội ngũ kỹ thuật của Điện lực (EVN) sẽ kiểm tra chất lượng điện và các thông số kỹ thuật của dự án, đạt yêu cầu sẽ tiến hành lắp đặt đồng hồ hai chiều và kí hợp đồng hòa lưới điện.

Bước 5: Kích hoạt hệ thống giám sát thông minh

Dự án điện mặt điện mặt trời của khách sau khi lắp xong sẽ được giám sát bởi hệ thống giám sát thông minh, giúp theo dõi hệ thống hoạt động như thế nào. Sau khi lắp đặt xong, chúng tôi sẽ tiến hành kết nối mạng cho hệ thống để theo dõi sản lượng điện. Đội ngũ kỹ sư của Trường Giang Solar sẽ cung cấp một tài khoản và hướng dẫn cho khách hàng cách sử dụng để theo dõi sản lượng điện sinh ra mỗi ngày từ hệ thống của mình thông qua kết nối thông minh này.

Bước 6: Bảo trì & bảo dưỡng:

Đội ngũ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp và rộng khắp với nhiều chi nhánh của chúng tôi sẽ đảm bảo khắc phục mọi sự cố trong thời gian sớm nhất.

Tiếp nhận thông tin phản hồi của khách hàng khi có sự cố: kỹ thuật viên sẽ thông qua hệ thống giám sát và phản hồi của khách để nắm bắt sự cố, nếu lỗi nhỏ có thể hướng dẫn khách khắc phục trực tiếp. Nếu không, kỹ thuật viên sẽ đến tận nơi để khắc phục nhanh chóng.

TRƯỜNG GIANG SOLAR cung cấp các giải pháp lưu trữ năng lượng hạn chế gián đoạn hệ thống khi mất điện đột ngột, giải pháp điện mặt trời độc lập cho vùng không có điện lưới, giải pháp điện mặt trời bám tải dùng để tiết kiệm chi phí điện năng,…

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ vận hành bảo dưỡng (O&M) trọn gói giúp tối ưu lợi nhuận và yên tâm khi sử dụng điện sạch trong quá trình kinh doanh, sản xuất.

Các Câu Hỏi Liên Quan:

CÔNG TY TNHH NĂNG LƯỢNG XANH TRƯỜNG GIANG

5/5 - (264 bình chọn)

One thought on “HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI GỒM NHỮNG GÌ ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.